Phó chủ tịch Phú Yên: Phú Yên sẵn sàng cho bước phát triển ấn tượng

Tình hình thu hút đầu tư vào địa phương thời gian qua thế nào, thưa ông?

Tỉnh ủy và UBND tỉnh Phú Yên đã đưa ra những quyết sách mang tính chiến lược về phát triển kinh tế, trong đó nhấn mạnh vai trò của nguồn vốn xã hội đối với sự tăng trưởng.

Trên cơ sở đó, trong những năm gần đây, lãnh đạo tỉnh đã đưa ra những chính sách thu hút đầu tư hiệu quả, quy hoạch những dự án mời gọi đầu tư dựa trên tiềm năng và thế mạnh của Phú Yên, tạo nền tảng thu hút những dự án đầu tư phù hợp với lợi thế và định hướng phát triển địa phương, từng bước đưa Phú Yên trở thành một trong những điểm đến tốt nhất để nhà đầu tư lựa chọn.

phu-yen-san-sang-cho-buoc-phat-trien-an-tuong1498751004

Ông Nguyễn Chí Hiến, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Phú Yên 

Ngoài ra, Phú Yên có tiềm năng du lịch rất lớn, với hơn 20 danh lam thắng cảnh cấp quốc gia và nhiều lễ hội mang đậm bản sắc văn hóa Việt Nam. Trên cơ sở đó, Phú Yên đã tập trung thu hút đầu tư vào lĩnh vực du lịch, lấy du lịch là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh.

Xác định hướng phát triển như vậy, ngành kế hoạch đã tham mưu cho UBND tỉnh định hướng mời gọi các dự án mang tính động lực, tạo điểm nhấn để thu hút các dự án du lịch khác. Hiện đã có nhà đầu tư Hàn Quốc đang triển khai đầu tư Dự án Khu nghỉ dưỡng Sunrise ở Bãi Xếp, với tổng vốn đầu tư lên đến gần 1 tỷ USD, nhiều dự án du lịch nghỉ dưỡng, phát triển đô thị khác cũng được triển khai.

Ngoài các dự án trọng điểm dựa trên thế mạnh, Phú Yên cũng đang thúc đẩy hoàn thiện hệ thống hạ tầng, đặc biệt là các tuyến giao thông quan trọng kết nối “tứ diện” giữa Phú Yên với bên ngoài, mở toang hành lang phát triển kinh tế cho tỉnh thông qua các dự án hầm đường bộ như Đèo Cả, đèo Cù Mông kết nối các tỉnh Bắc – Nam, tuyến Quốc lộ 25 kết nối Tây Nguyên và hệ thống cảng như cảng Vũng Rô, cảng Bãi Gốc để kết nối với các quốc gia trong khu vực ASEAN và Đông Bắc Á…

Theo ông, vấn đề quan trọng nhất đối với thu hút đầu tư vào tỉnh hiện nay là gì?

Như nói ở trên, đến nay Phú Yên đã mở toang cánh cửa kết nối, đã có các dự án động lực, đã xây dựng các cơ chế chính sách tốt… vấn đề đặt ra là làm thế nào để tận dụng và phát huy những lợi thế đó, biến các lợi thế thành thế mạnh trong cạnh tranh thu hút đầu tư. Việc này trong thời gian tới, UBND tỉnh, các cơ quan hữu quan và cả ngành kế hoạch phải bắt tay vào triển khai ngay. Nếu làm tốt, trong vài năm tới, Phú Yên sẽ trở thành một điểm sáng trên bản đồ thu hút đầu tư của Việt Nam.

Ngoài ra, tôi cũng muốn nhấn mạnh rằng, việc thu hút đầu tư có hiệu quả hay không thì điều đầu tiên phải có sự ủng hộ từ Trung ương, từ các bộ, ngành, sự chỉ đạo quyết liệt của Tỉnh ủy và UBND tỉnh. Quan trọng nhất, Phú Yên cần phải thay đổi tư duy xúc tiến mới, phù hợp với điều kiện phát triển hiện nay. Phải tiếp cận trực tiếp các nhà đầu tư có tiềm lực, có lĩnh vực đầu tư phù hợp với địa phương. Như vậy mới thay đổi toàn diện được tình hình đầu tư vào tỉnh cả về chất và lượng.

Phú Yên cũng cần quảng bá hình ảnh của mình, đưa những thế mạnh của mình ra thế giới một cách rộng rãi hơn, thông qua các kênh thông tin đại chúng. Đây là vấn đề cần thiết để hỗ trợ tốt cho công tác xúc tiến đầu tư.

Ông nhìn nhận thế nào về cơ hội phát triển của Phú Yên trong những năm tới?

Phú Yên đã đánh giá về cơ hội phát triển và những vấn đề còn tồn tại để đưa ra giải pháp mang tính bước ngoặt, tạo tiền đề phát triển vững chắc cho địa phương. Điều này được thể hiện rõ thông qua việc Tỉnh ủy đã đưa ra các chương trình hành động, những nghị quyết mang tính sát thực, phù hợp với địa phương. Trong đó, đáng chú ý là tập trung hỗ trợ doanh nghiệp, cải thiện môi trường đầu tư và kinh doanh để tăng số lượng và chất lượng doanh nghiệp. Đồng thời, rà soát, quy hoạch những dự án mang tính động lực để kêu gọi đầu tư, tạo lực hút cho các dòng vốn đầu tư đến với tỉnh.

Mặc dù còn nhiều khó khăn, tuy nhiên, với sự chỉ đạo sát sao của Tỉnh ủy, sự đồng thuận và quyết liệt của hệ thống chính trị sẽ là nền tảng vững chắc giúp Phú Yên khai thông được những nút thắt về kêu gọi đầu tư. Chúng tôi tin tưởng rằng, trong những năm tới, Phú Yên sẽ là một trong những địa phương thu hút đầu tư tốt nhất trong cả nước.

Theo Hoàng Thủy

Nguồn: http://baodautu.vn/pho-chu-tich-phu-yen-phu-yen-san-sang-cho-buoc-phat-trien-an-tuong-d65891.html