PGS.TS Trần Chủng: Những vết nứt ở hầm đường bộ Hải Vân 1 không nguy hiểm

Đó là khẳng định của PGS. TS Trần Chủng, nguyên Cục trưởng Giám định nhà nước về chất lượng công trình xây dựng (Bộ Xây dựng) liên quan đến các vết nứt ở hầm đường bộ Hải Vân 1, do Công ty CP Đầu tư Đèo cả quản lý, vận hành.

tran--chung-1245

 PGS. TS Trần Chủng, nguyên Cục trưởng Giám định nhà nước về chất lượng công trình xây dựng (Bộ Xây dựng) 

Trao đổi với PV Nhadautu.vn về các vết nứt tại hầm Hải Vân 1, PGS. TS Trần Chủng, nguyên Cục trưởng Giám định nhà nước về chất lượng công trình xây dựng (Bộ Xây dựng) cho rằng: “Những vết nứt này là ở mức độ cho phép, hầm đường bộ này vẫn an toàn tuyệt đối cho các phương tiện giao thông qua đây”.

Ông Chủng nhận định: “Chúng ta quan sát bền ngoài  là vậy, nhìn thấy to vậy nhưng thực chất là bong tróc lớp sơn epoxy bên ngoài, hầm đường bộ Hải Vân 1 sử dụng bê tông công nghệ Áo, đây là loại vật liệu chịu lực nén tốt nhất hiện nay, nhiều công trình lớn trên thế giới cũng sử dụng loại vật liệu của nước này”.

“Những vết nứt này không hề làm tổn hại đến cốt thép bên trong, phía Công ty CP Đầu tư Đèo Cả đơn vị vận hành, quản lý hầm Hải Vân 1 đang kiểm soát tốt tình hình, và nghiêm túc kiểm tra các vấn đề tại hầm này hết sức chặt chẽ ”, ông Chủng nhấn mạnh.

PGS.TS. Trần Chủng cũng cho biết, có 2 hiện tượng nứt thường gặp ở các công trình xây dựng. Thứ nhất, là vết nứt vật lý, loại này do co ngót, độ chịu biến, vết nứt chân chim, các vết nứt này thường chạy hỗn loạn không theo một quy luật nào . Thứ 2 là vết nứt chịu lực, hiện tượng này sẽ gây nguy hiểm, và nứt theo quy luật riêng của nó.

Trong khi đó, ông Lê Quỳnh Mai, Phó tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Đèo Cả cho biết: “Việc duy trì vận hành hầm Hải Vân 1 (đang khai thác hiện nay) liên tục trong khi thi công mở rộng hầm Hải Vân 2 (đang thi công mở rộng) phải đảm bảo tiến độ, chất lượng và an toàn cho hầm Hải Vân 1 đã được nhà tư vấn Nippon Koei (Nhật Bản) nghiên cứu kỹ và đưa ra phương án, được Bộ GTVT chấp thuận”.

ham-1246

Những vết nứt hầm Hải Vân là do nứt kỹ thuật

Vị này thông tin thêm, Hiện nay, thực hiện chuẩn xác các yêu cầu khắt khe về kỹ thuật, đảm bảo chất lượng. Đến nay đã hơn 22 tháng (từ tháng 1/2016), chưa có bất cứ vấn đề gì xảy ra trong việc vận hành hầm Hải Vân 1 liên tục. Ngoài ra điều kiện vận hành của Hầm Hải Vân 1 được cải thiện đáng kể sau khi công ty này sửa chữa hệ thống chiếu sáng, thông gió, phòng cháy chữa cháy, cứu nạn cứu hộ.

Qua các đợt kiểm tra trực tiếp công trình của Hội đồng nghiệm thu Nhà nước và cơ quan chuyên môn của Bộ GTVT đều cho thấy việc vận hành hầm Hải Vân 1 trong khi thi công mở rộng hầm Hải Vân 2 là đảm bảo an toàn về kết cấu cũng như giao thông.

Về các vết nứt hầm Hải Vân 1, ông Mai cho hay, tháng 1/2016 Công ty Đèo Cả nhận bàn giao hầm Hải Vân 1 từ Bộ GTVT. Đến tháng 5/2016, công ty thực hiện khảo sát toàn bộ các vết nứt trong hầm (do Tư vấn Nippon Koei của Nhật Bản và Tư vấn Alpin Technik của Đức thực hiện bằng thiết bị quét tự động toàn bộ hầm), cho thấy trong hầm đang tồn tại một số vết nứt. Trong đó có 8 vết nứt ở trạng thái bất lợi, cần sửa chữa để tránh rủi ro về an toàn kết cấu.

Tháng 12/2016 đơn vị đã hoàn thành việc sửa chữa 8 vết nứt được đánh giá là có rủi ro về an toàn, được Bộ GTVT và Hội đồng nghiệm thu Nhà nước nghiệm thu, đưa vào sử dụng.

“Như vậy, về mặt kết cấu và an toàn giao thông, đến nay là hoàn toàn không có vấn đề gì và việc các vết nứt xuất hiện là trước thời điểm bàn giao công trình cho Công ty Đèo Cả quản lý, vận hành”, ông Mai khẳng định.

Theo Phan Chính

Nguồn: http://www.nhadautu.vn/pgsts-tran-chung-nhung-vet-nut-o-ham-duong-bo-hai-van-1-khong-nguy-hiem-d3932.html